Trong những năm 1990 - 2000 cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Minh Hải (đến ngày 1/1/1997 tỉnh Minh Hải tách thành 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) đã có bước phát triển mạnh mẽ cả số lượng và chất lượng, mạng lưới trường, lớp các cấp, đội ngũ giáo viên và học sinh ngày càng tăng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà.

Cùng trong xu thế ấy, ngành GD&ĐT huyện Cái Nước đã có nhiều thay đổi, mạng lưới trường lớp từ Mầm non đến trung học phổ thông (THPT) yêu cầu cần được sắp xếp, củng cố, tăng cường và xây dựng mới. Đặc biệt ở cấp THPT toàn huyện chỉ 2 trường THPT đó là Trường THPT Cái Nước và trường THPT Bán công Cái Nước nay là Trường THPT Nguyễn Mai tất cả đều ở thị trấn Cái Nước (trung tâm huyện).

Trong khi đó nhu cầu tiếp tục học lên cấp THPT càng tăng của con em nhân dân, nhất là những học sinh thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo khá phổ biến. Mặt khác học sinh ở các xã vùng xa, vùng sâu, đường giao thông nông thôn lúc bấy giờ chưa được phát triển, đi lại khó khăn chủ yếu bằng đường thủy hoặc đi bộ; vì vậy một bộ phận học sinh không thể tiếp tục học lên được.

Thấy được những khó khăn ấy và để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các xã Phú Hưng, Hưng Mỹ, Tân Hưng, Thạnh Phú và các xã giáp ranh Cái Nước với huyện Trần Văn Thời; nhớ lại lúc bấy giờ tôi với trách nhiệm là lãnh đạo ngành GD&ĐT tỉnh, chúng tôi đã trực tiếp cùng với các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cái Nước bàn bạc thống nhất việc phải mở thêm trường THPT trên tuyến Quốc lộ 1 phục vụ cho con em nhân dân cụm dân cư trên; việc chọn vị trí, địa điểm cũng là việc nan giải, sau một thời gian thăm dò nhiều lần, tìm kiếm với nhiều địa điểm khác nhau; cuối cùng chọn xã Phú Hưng làm điểm xây dựng trường như hiện nay.

Khi được biết tỉnh sẽ xúc tiến lập thủ tục lập dự án đầu tư xây dựng trường THPT trên địa bàn; các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thuộc cụm tuyến xã nêu trên rất phấn khởi và mong muốn ước mơ từ lâu bà con nhân dân sẽ sớm trở thành hiện thực. Cuối cùng thì với bao quyết tâm, nỗ lực, công sức của ngành GD&ĐT, của địa phương, của thầy trò và của phụ huynh đã được đền đáp xứng đáng; ngày 7/8/2002 Trường THPT Phú Hưng được UBND tỉnh Cà Mau quyết định thành lập.

Dự khai giảng năm học đầu tiên của trường mới, tôi rất phấn khởi vì số học sinh tuyển vào lớp 10 có đến 255 học sinh. Trong đó trường đã huy động được nhiều học sinh đã tốt nghiệp THCS những năm trước đã bỏ học nay trở lại trường học tiếp, có cả những em học nửa chừng lớp 10 vì hoàn cảnh phải bỏ học. Và cứ thế hằng năm số học sinh lớp 10, rồi lớp 11, lớp 12 tiếp tục tăng; đồng pha với tăng trưởng quy mô học sinh là đội ngũ thầy, cô giáo và cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị luôn luôn được tập thể sư phạm nhà trường quan tâm; mà nòng cốt là thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Phú. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn TrườngTHPT Phú Hưng đã có chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục năm sau cao hơn năm trước, không những “ đuổi kịp” các trường ở trung tâm huyện mà có mặt vượt lên.

Nay được tin Trường THPT sẽ long trọng tổ chúc lễ kỷ niệm 15 năm thành lập trường vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tới đây; tôi thật sự vui mừng và phấn khởi vì những thành tựu mà trường đã đat được. 15 năm xây dựng và trưởng thành của một ngôi trường không phải là dài lắm; nhưng cũng đủ để trường THPT Phú Hưng chúng ta nhìn lại để ngắm mình với những khó khăn thử thách đã vượt qua; những thành tựu đã đạt được để tự hào và chuẩn bị cho lộ trình tương lai theo yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện của Nghị quyết TW 6 (Khóa XI). Lần trở lại thăm trường cách nay độ vài tháng; tôi lại càng mừng hơn và tin tưởng hơn: Trường THPT Phú Hưng hôm nay đã “thay da đổi thịt” cơ sở vật chất khang trang hơn, đội ngũ giáo viên đầy đủ, nhiều  giáo viên có trình độ trên chuẩn, lại có Tiến sĩ chuyên môn đầu tiên trong ngành GD-ĐT huyện Cái Nước, thấy được nhiều thành tích của trường trong nhiều năm, số lượng học sinh đông xếp thứ 5 trong 32 trường THPT và chất lượng giáo dục nằm trong top đầu các trường THPT của tỉnh.

Nhớ lại những gì đã diễn ra ở Trường THPT Phú Hưng từ những ngày đầu mới thành lập, với bao khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, về đội ngũ thầy cô giáo và cho đến hôm nay trường đã trở thành đơn vị tiên tiến xuất sắc trong tỉnh; tôi thầm cám ơn Huyện ủy, HĐND, UBND và nhân dân Phú Hưng cùng các xã lân cận, đã cùng ngành GD-ĐT có quyết định đúng khi đầu tư xây dựng trường THPT Phú Hưng và đã tiếp tục quan tâm theo dõi, từng bước đi vững chắc của trường cho đến ngày nay.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam và kỷ niệm 15 năm thành lập trường THPT Phú Hưng, cá nhân tôi với biết bao kỷ niệm đã từng gắn bó, đồng hành, chia sẻ với tập thể sư phạm nhà trường trong suốt chặng đường đã qua… Xin gửi lời chúc mừng thân thiết nhất đến thầy, cô giáo và học sinh trường THPT Phú Hưng, đã không quản ngại khó khăn vươn lên đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp “ trồng người”. Tôi mong muốn thầy và trò nhà trường tiếp tục vươn lên đạt nhiều thành tích mới, luôn là điểm sáng của phong trào giáo dục tỉnh nhà; với niềm tin vững bước tương lai./.

 NGND.TS. Thái Văn Long

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Cà Mau