Thưa đ/c Trần Hồng Quân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thưa Chủ tọa Hội thảo

Thưa quý vị đại biểu

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo xin tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đ/c Trần Hồng Quân, UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ý kiến phát biểu của đ/c đã chỉ đạo nhiều vấn đề rất quan trọng có tính bao quát để đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận sâu, sát với thực tiễn, đồng thời đề xuất những vấn đề có ý nghĩa cho phát triển Du lịch tỉnh Cà Mau trong thời gian tới.

Thưa quý vị đại biểu!

Thời gian Hội thảo tuy chỉ có 1 buổi nhưng chương trình làm việc đã hoàn thành như dự kiến và đã đạt được kết quả như yêu cầu đặt ra sau hơn 5 tháng chuẩn bị nội dung, các điều kiện cần thiết để tổ chức Hội thảo.

Ban Tổ chức Hội thảo nhận được 22 bài tham luận. Mỗi tham luận là một góc nhìn riêng, nhưng tựu chung đều hướng đến việc phát triển du lịch Cà Mau thật sự hiệu quả và bền vững. Các tác giả viết bài tham luận và các diễn giả với 04 ý kiến phát biểu tại diễn đàn này, đã đánh giá đúng thực trạng phát triển du lịch Cà Mau, chỉ ra những tồn tại hạn chế và đề xuất các chính sách, giải pháp phù hợp để đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời gian tới; tập trung vào vấn đề đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho cộng đồng, đề xuất kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương để xây dựng những chính sách, giải pháp hỗ trợ phù hợp nhằm khai thác hợp lý tiềm năng, lợi thế của rừng và biển - đảo có hệ sinh thái động vật, thực vật rất phong phú và đa dạng… là vùng đất hội tụ nhiều đặc điểm để phát triển du lịch sinh thái, du lịch công đồng với cảnh quan được thiên nhiên ban tặng đó là hệ sinh thái rừng ngập nước Khu Dự trữ sinh quyển và Khu Ramsa thứ 2088 của thế giới. Trong đó có hai Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và Vườn quốc gia U Minh Hạ cùng với những cụm đảo đẹp như Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc. Với ba mặt giáp biển Cà Mau còn có ngư trường khai thác biển rộng lớn, sản lượng thủy hải sản dồi dào… một đặc trưng riêng của Cà Mau mà không nơi nào có được. Cà Mau đã và đang tiếp tục phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng được xem là loại hình du lịch chủ đạo, tạo bước đột phá để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế… cùng với tài nguyên du lịch nhân văn cũng rất đặc trưng với nét văn hóa bản địa đặc sắc, hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, lễ hội dân gian, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, văn hóa đời sống sông nước, giai thoại về những chuyện cười trào phúng của Bác Ba Phi, điểm tận cùng cực Nam Tổ quốc Mũi Cà Mau… là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế tham quan khám phá, trải nghiệm và nghiên cứu khoa học, những cảm xúc khó tả khi đến với Cà Mau, đến với mũi đất thiêng liêng của Tổ quốc giúp cho Ban Tổ chức Hội thảo có cơ sở khoa học, thực tiễn nhằm tiếp tục tham mưu, báo cáo cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp có liên quan tiếp tục định hướng, tập trung khai thác có hiệu quả hơn nữa tiềm năng, thế mạnh để du lịch Cà Mau trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần vào tăng trưởng xanh và bền vững.

Kính thưa quý vị đại biểu !

Tại Hội thảo, đại biểu cũng đã chỉ ra việc khai thác du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của Cà Mau cũng bộc lộ những hạn chế nhất định đó là việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa để phục vụ du lịch vẫn còn hạn chế; nhiều sản phẩm du lịch cộng đồng chưa mang lại giá trị lớn, các loại hình dịch vụ, sản phẩm du lịch nhằm mở rộng không gian và thị trường du lịch chưa phong phú và đa dạng, thiếu điểm nhấn bản sắc độc đáo của vùng bán đảo Cà Mau. Hệ thống di tích lịch sử - văn hóa - lễ hội và các loại hình văn học - nghệ thuật, các làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, sản phẩm đặc sản đặc trưng của các địa phương trong tỉnh còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa được quan tâm kết nối với du lịch để khai thác hiệu quả; điều kiện vệ sinh môi trường ở nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng chưa thực sự đảm bảo để đáp ứng phục vụ khách du lịch. Hoạt động cung cấp dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng còn nhiều bất cập, thiếu cơ sở lưu trú, chưa có sự kết nối lữ hành hoàn hảo liên hoàn với các tuyến du lịch trong tỉnh, trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước; nhân lực cho phát triển du lịch nói chung hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu; chưa kịp thời tận dụng việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối công nghệ số trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển nên thiếu cơ sở dữ liệu để quảng bá, mở rộng thị trường du lịch; phát triển du lịch còn tự phát, thiếu chuyên nghiệp, sự tham gia của cộng đồng địa phương vào quá trình tổ chức du lịch cộng đồng thụ động, chính quyền chưa tạo được chính sách để người dân được hưởng lợi chính đáng từ những hoạt động du lịch cộng đồng của mình. Hệ thống giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển… trong khi đó loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang là xu thế phát triển tất yếu, nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng của Cà Mau. Cơ chế, chính sách cho phát triển du lịch còn nhiều bất cập, khó khăn cho việc mời gọi đầu tư  v.v…

Kính thưa quý vị đại biểu !

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đề nghị, kiến nghị với TU, HĐND, UBND; sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các sở, ngành có liên quan; các địa phương một số giải pháp chủ yếu sau:

- Một là, tỉnh cần hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách cụ thể về chiến lược phát triển du lịch, tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương và địa phương hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, mời gọi đầu tư, khai thác… trên cơ sở đảm bảo sự hài hòa về lợi ích kinh tế của nhà đầu tư, của phát triển du lịch với việc bảo tồn tính đa dạng của tự nhiên với bản sắc văn hóa của cộng đồng. Phát huy các giá trị đặc thù riêng của Cà Mau là giá trị cốt lõi để xây dựng chiến lược quảng bá, kết nối, tiếp thị v.v… Quy hoạch du lịch sinh thái cần xem xét tính liên hoàn, thành cụm  điểm du lịch (rừng, biển; biển, đảo; tham quan di tích lịch sử kết hợp với thưởng ngoạn thiên nhiên...). Trên một tuyến, tour du lịch cần có những điểm vệ tinh.

- Hai là, Có các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực để phát triển du lịch cộng đồng mạnh hơn, triển khai nhiều giải pháp nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng nhưng cũng phục vụ đào tạo của nhà trường, khai thác du lịch phải đi đôi với giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị địa lý, thiên nhiên và bản sắc văn hóa tạo sức bật cho du lịch cộng đồng phát triển, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tạo cơ hội việc làm ổn định, xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng dân cư. Chú trọng nghiên cứu các chuyên đề cụ thể trong đào tạo, liên kết giữa doanh nghiệp và đào tạo, quản lý và đào tạo v.v… phù hợp với xu thế hội nhập, kết nối du lịch toàn cầu.

- Ba là, Đổi mới, đa dạng các loại hình sản phẩm du lịch phải có sự nổi trội gắn với yếu tố tự nhiên, sản phẩm làng nghề, lịch sử, văn hóa… Đây là giải pháp không chỉ đóng góp trực tiếp vào việc định hướng phát triển du lịch bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị tự nhiên, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng địa phương, mà còn nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

- Bốn là, Có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp lữ hành lựa chọn sản phẩm do người dân địa phương làm ra. Tại mỗi địa phương cần xây dựng phương án lựa chọn loại hình sản phẩm để làm định hướng phát triển du lịch cộng đồng. Chính quyền địa phương phải đóng vai trò chủ đạo trong việc giúp đỡ, hướng dẫn, tổ chức, ứng xử văn minh với môi trường sinh thái, môi trường xã hội và với khách du lịch; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách v.v...

- Năm là, Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển, đồng thời với chính sách, xúc tiến, quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, nâng cao năng lực, kiến thức để người dân quảng bá sản phẩm du lịch của mình và của địa phương.

- Sáu là, Định hướng cho kinh tế du lịch khởi nghiệp: các doanh nghiệp phải luôn sáng tạo, tìm ra những thị trường còn bỏ ngỏ, tìm ra những hướng đi mới tạo nên một hơi thở mới với mục tiêu chung là: “Đem đến sự hài lòng của khách hàng”, trên cơ sở ứng dụng công nghệ, số hóa các cơ sở dữ liệu, tạo sự thuận tiện và tăng cường sự kết nối cho khách du lịch; mở rộng thị trường du lịch, rút ngắn thời gian, dễ dàng kết nối tour, tuyến và các điểm du lịch…, tăng hiệu suất kinh doanh, dịch vụ, giảm nguồn nhân lực lao động, giảm chi phí quảng cáo, tiếp thị đồng thời với giảm  giá thành dịch vụ, cung cấp những lợi ích kinh tế - xã hội tới cộng đồng đều được hưởng lợi.

- Bảy là, Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giới thiệu rộng rải tiềm năng du lịch, nhằm kích thích nhu cầu đầu tư và nhu cầu tham quan du lịch cho khách trong và ngoài tỉnh. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phối hợp chặt, thường xuyên với các ngành, các địa phương trong công tác này.

Kính thưa  quý vị đại biểu !

Trong các tham luận gởi về Ban Tổ chức và cá ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội thảo còn rất nhiều nội dung hết sức phong phú, sâu sắc. Tổ thư ký và Thường trực Ban tổ chức Hội thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, chắt lọc xây dựng báo cáo cụ thể những vấn đề đặt ra báo cáo cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các ngành, các cấp xem xét, quyết định đồng thời có những chính sách phù hợp, khả thi nhằm phát triển du lịch Cà Mau trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 10/10/2016 của Tỉnh ủy đã đề ra.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, tôi xin tuyên bố bế mạc Hội thảo.

Kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu !

Xin chân thành Cảm ơn !