Cà Mau có hơn 5.000 tàu trong đó có 1.677 tàu khai thác xa bờ khai thác biển quanh năm cả mùa gió chướng và mùa gió nam. Từ đó trên biển Cà Mau luôn có mặt ngư dân khai thác ở nhiều vùng trong cả nước, nhất là từ vĩ tuyến 17 trở vào.

Những năm gần đây, thời tiết khí hậu cực đoan, mưa gió bất thường, nhất là gió lốc, xoáy, bão, giông thường xuyên, ven bờ, ven sông, ven biển bị xói lở, cửa biển bị bồi lắng. Đảo nhỏ không thuận lợi cho việc trú ẩn khi có sóng to, gió lớn, cửa sông ra biển bị cạn khi triều xuống cũng gây khó khăn cho tàu thuyền khi có bão, sóng to, gió lớn vào bờ trú ẩn.

Mặc dù, nhiều năm qua các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng quản lý ngành thủy sản cũng như các cơ quan thông tin đại chúng… luôn tuyên truyền, vận động nhân dân nhất là ngư dân khai thác biển chấp hành các qui định của Nhà nước, của ngành chuyên môn về an toàn lao động trên biển, an toàn thân tàu, an toàn thuyền viên.v.v… để đảm bảo tài sản và tính mạng của ngư dân.

Tuy nhiên, đã qua trên biển Cà Mau tàu hư hỏng, không đảm bảo kỹ thuật, trang thiết bị an toàn, dẫn đến bị chìm rất nhiều. Tính từ năm 2008 đến cuối tháng 02/2020 đã có 104 tàu bị chìm, cháy, gần trăm người chết, mất tích và bị thương, hư hao và mất mát tài sản hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt tại thị trấn Sông Đốc - huyện Trần Văn Thời qua 2 tháng năm 2020 có 4 tàu bị cháy.

Thực hiện chủ trương của Quỹ nhân đạo Nghề cá Việt Nam đã hỗ trợ cho ngư dân trong tỉnh có 104 tàu bị chìm, cháy, người chết, mất tích và bị thương với số tiền là 226 triệu đồng.

Đây là điều tra bước đầu mức thiệt hại có thể còn cao hơn nữa khi điều kiện thời tiết khí hậu còn phức tạp khó lường. Theo dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương là năm 2020 thời tiết khí hậu cực đoan bằng và hơn năm 2015 – 2016. Do vậy Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Thủy sản tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau lưu ý đến các địa phương, cán bộ quản lý chuyên ngành, bà con nhân dân và ngư dân luôn luôn cảnh giác, phòng ngừa khi khai thác biển phải đảm bảo an toàn kiểm tra trước, trong và sau khi khai thác, tuyệt đối an toàn nhất là trong mùa mưa bão sắp và sẽ đến những tháng tới đây.

Diệp Thanh Hải -  Phó chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh Cà Mau