Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam. Tỉnh có hơn 1,5 triệu dân; có 10 huyện, thành phố. Tỉnh lỵ là thành phố cảng Quy Nhơn, có 234 di tích lịch sử - văn hóa,  trong đó có hơn 60 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Đặc biệt Bình Định xưa là kinh đô Chàm nên còn nhiều Tháp Chàm như: Tháp Đôi, Tháp Dương Long, Tháp Cánh Tiên, Tháp Bánh Ít… Nơi đây là quê hương của anh hùng Tây Sơn Nguyễn Huệ (Vua Quang Trung). Nhà Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm quê mẹ Quang Trung được xây dựng khá khang trang ở huyện Tây Sơn. Nơi đây còn có khu tưởng niệm cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc khi làm Tri huyện ở huyện  đường Bình Khê xưa…

Ở Bình Định có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nhất là các  bãi biển xanh trong, tràn ngập ánh nắng, như: Bãi biển Quy Nhơn, bãi tắm Hoàng Hậu, Bãi Dài, bãi Xép, bãi tắm Eo Gió, bãi tắm Hòn Khô, Gềnh Ráng… Dưới  chân đồi Gềnh Ráng là bãi tắm độc đáo với vô số viên đá cuội đã dành riêng cho Nam Phương Hoàng Hậu khi về nghĩ mát (Bãi tắm Hoàng Hậu). Cạnh chân đồi là mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử.

 Bình Định còn có nhiều công trình mới đã và đang xây dựng như: Quần thể du lịch nghĩ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn; khu du lịch bảo tồn sinh thái Cù Lao Xanh… Những công trình này hoàn thành sẽ là điểm đến hấp dẫn khi du khách tham quan, học tập trên quê hương Bình Định giàu truyền thống lịch sử, phong phú về kinh tế, đa dạng về văn hóa./.

Tháp Chàm Cánh Tiên – Quy Nhơn

Bảo tàng Quang Trung - nơi giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm hào hùng của dân tộc, là điểm đến tham quan, dâng hương tưởng nhớ công ơn Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ và là nơi nghiên cứu, học tập của học sinh, sinh viên qua các thế hệ.

Biển Quy Nhơn trong xanh hấp dẫn gọi mời du khách

Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn

Bài và ảnh: Việt Thắng