Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
Qua theo dõi, báo cáo của các huyện và phản ảnh của hội viên thủy sản và nhân dân, cũng như đơn yêu cầu “kêu cứu” của nạn nhân bị lừa đảo trong việc dàn dựng chiêu thức gian lận tinh vi, trộm cắp có tổ chức nhiều tấn tôm trên một ao tôm công nghiệp khi đến mua tôm nguyên liệu của băng nhóm thương lái vừa qua trên địa bàn tỉnh, được Camera của hộ nuôi tôm ghi hình. Đồng thời các mạng thông tin xã hội cũng lên tiếng phản đối.
Thời gian gần đây nông dân nuôi thủy sản tỉnh ta phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề về nhiều mặt do mưa bão, triều cường, và hiện tại trong khi giá tôm đã xuống thấp mà nhiều nơi phải chật vật đối phó với nắng nóng, khô hạn khốc liệt đang diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm và khó đoán.
Gần đây nhiều sản phẩm đặc sản địa phương của tỉnh Cà Mau tuy được người tiêu dùng ưa chuộng, được bảo hộ nhãn hiệu và thành thương hiệu uy tín, như tôm khô Rạch Gốc, cua Năm Căn, mật ong U minh, Mắm lóc Thới Bình, Chuối khô Trần Hợi, khô bổi Trần Văn Thời…, nhưng mãi lực chưa thật sự mạnh, nên cần phải có giải pháp hữu hiệu để củng cố thêm về mọi mặt một cách bài bản, nhất là về mặt chất lượng cần có tính ổn định và bền vững.
Đảm bảo mực nước ao đầm đủ sâu trong nuôi tôm mùa khô để giữ ổn định các yếu tố môi trường nuôi như nhiệt độ nước, độ pH, độ mặn, độ kiềm, oxy hòa tan…, khi gặp nắng hạn gay gắt là điều khá khó khăn. Đặc biệt là khi gặp các cơn mưa bất chợt giữa vụ hay vào thời kỳ mưa chuyển mùa tháng 5-6 dl, thì những xáo trộn lớn, đột ngột về các yếu tố môi trường đó càng nguy hại hơn, nên việc giữ được mực nước sâu an toàn là thách thức sống còn đối với “chén cơm tấm áo” của người nuôi tôm.
Gần đây nhiều sản phẩm đặc sản địa phương của tỉnh Cà Mau tuy được người tiêu dùng ưa chuộng, được bảo hộ nhãn hiệu và thành thương hiệu uy tín, như: Tôm khô Rạch Gốc, Cua Năm Căn, mật ong U Minh, Mắm lóc Thới Bình, Chuối khô Trần Hợi, Khô bổi Trần Văn Thời…, nhưng mãi lực chưa thật sự mạnh, nên cần phải có giải pháp hữu hiệu để củng cố thêm về mọi mặt một cách bài bản, nhất là về mặt chất lượng cần có tính ổn định và bền vững.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) xác định tổ chức hội thảo khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mình nhằm góp phần thực hiện phổ biến kiến thức, chuyển những tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào đời sống và sản xuất; cũng là hình thức tập hợp trí thức, các chuyên gia, những người giàu kinh nghiệm thực tiễn góp phần vào sự phát triển của tỉnh, cũng qua đây học hỏi nhau và tự hoàn thiện mình hơn.
Với tư cách là tổ chức hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, hai bên phối hợp nhiều hoạt động liên quan và Hội Thủy sản có nhiều cố gắng; đổi mới phương châm, phương pháp hoạt động; xác định đúng mục tiêu trọng tâm có tính chi phối nên vượt qua nhiều khó khăn hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch đầu năm.
Cà Mau có tiềm năng và lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích nuôi tôm 280.849 ha, chiếm khoảng 40% diện tích nuôi tôm của cả nước, với nhiều loại hình nuôi khác nhau như: quảng canh, quảng canh cải tiến, thâm canh (TC), siêu thâm canh (STC),... Toàn tỉnh hiện có khoảng 2.472 ha nuôi tôm STC, với năng suất bình quân khoảng 40 tấn/ha.
Việc củng cố đổi mới và xây dựng phát triển HTXNN ở tỉnh ta hiện nay là rất cần thiết và thật sự quan tâm, nhưng phải là HTXNN kiểu mới, hợp tác xã (HTX) được thành lập mới hoặc chuyển đổi từ HTX cũ sang, song phải đảm bảo thực chất đúng nghĩa, đúng bản chất của HTX theo Luật HTX Việt Nam năm 2012 với những đặc trưng cơ bản cần quan tâm xác định rõ về mặt nhận thức.
Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2019, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau (Liên hiệp Hội) đã tập trung thực hiện nhiệm vụ và đạt được những kết quả như sau:
Quay về đầu trang