Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
Từ những năm 80, nghề nuôi tôm ở Cà Mau hình thành và phát triển tập trung ở nam Cà Mau, vùng có rừng ngập mặn huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và một phần huyện Đầm Dơi, Phú Tân.
Lâu lắm tôi mới trở về dòng sông êm đềm, thơ mộng, man mát của một vùng quê còn lắng đọng biết bao kỳ tích hiếm có trên vùng đất cực Nam của Tổ quốc.
Trong sản xuất nông nghiệp, từ bao đời nông dân ta có câu “nhất nước nhì phân tam cần tứ giống” ngầm chỉ ra phân bón có một vai trò rất quan trọng mang tính quyết định cả về năng suất sản lượng lẫn chất lượng nông sản khi thu hoạch. Tuy nhiên hiện nay vườn ruộng đã mất dần độ phì nên nông dân cần nhận thức rõ lợi ích bền vững giữa phân bón hóa học và phân hữu cơ để khi chọn lựa phục vụ trồng trọt đạt hiệu quả cao.
Qua theo dõi, báo cáo của các huyện và phản ảnh của hội viên thủy sản và nhân dân, cũng như đơn yêu cầu “kêu cứu” của nạn nhân bị lừa đảo trong việc dàn dựng chiêu thức gian lận tinh vi, trộm cắp có tổ chức nhiều tấn tôm trên một ao tôm công nghiệp khi đến mua tôm nguyên liệu của băng nhóm thương lái vừa qua trên địa bàn tỉnh, được Camera của hộ nuôi tôm ghi hình. Đồng thời các mạng thông tin xã hội cũng lên tiếng phản đối.
Thời gian gần đây nông dân nuôi thủy sản tỉnh ta phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề về nhiều mặt do mưa bão, triều cường, và hiện tại trong khi giá tôm đã xuống thấp mà nhiều nơi phải chật vật đối phó với nắng nóng, khô hạn khốc liệt đang diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm và khó đoán.
Gần đây nhiều sản phẩm đặc sản địa phương của tỉnh Cà Mau tuy được người tiêu dùng ưa chuộng, được bảo hộ nhãn hiệu và thành thương hiệu uy tín, như tôm khô Rạch Gốc, cua Năm Căn, mật ong U minh, Mắm lóc Thới Bình, Chuối khô Trần Hợi, khô bổi Trần Văn Thời…, nhưng mãi lực chưa thật sự mạnh, nên cần phải có giải pháp hữu hiệu để củng cố thêm về mọi mặt một cách bài bản, nhất là về mặt chất lượng cần có tính ổn định và bền vững.
Đảm bảo mực nước ao đầm đủ sâu trong nuôi tôm mùa khô để giữ ổn định các yếu tố môi trường nuôi như nhiệt độ nước, độ pH, độ mặn, độ kiềm, oxy hòa tan…, khi gặp nắng hạn gay gắt là điều khá khó khăn. Đặc biệt là khi gặp các cơn mưa bất chợt giữa vụ hay vào thời kỳ mưa chuyển mùa tháng 5-6 dl, thì những xáo trộn lớn, đột ngột về các yếu tố môi trường đó càng nguy hại hơn, nên việc giữ được mực nước sâu an toàn là thách thức sống còn đối với “chén cơm tấm áo” của người nuôi tôm.
Gần đây nhiều sản phẩm đặc sản địa phương của tỉnh Cà Mau tuy được người tiêu dùng ưa chuộng, được bảo hộ nhãn hiệu và thành thương hiệu uy tín, như: Tôm khô Rạch Gốc, Cua Năm Căn, mật ong U Minh, Mắm lóc Thới Bình, Chuối khô Trần Hợi, Khô bổi Trần Văn Thời…, nhưng mãi lực chưa thật sự mạnh, nên cần phải có giải pháp hữu hiệu để củng cố thêm về mọi mặt một cách bài bản, nhất là về mặt chất lượng cần có tính ổn định và bền vững.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) xác định tổ chức hội thảo khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mình nhằm góp phần thực hiện phổ biến kiến thức, chuyển những tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào đời sống và sản xuất; cũng là hình thức tập hợp trí thức, các chuyên gia, những người giàu kinh nghiệm thực tiễn góp phần vào sự phát triển của tỉnh, cũng qua đây học hỏi nhau và tự hoàn thiện mình hơn.
Với tư cách là tổ chức hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, hai bên phối hợp nhiều hoạt động liên quan và Hội Thủy sản có nhiều cố gắng; đổi mới phương châm, phương pháp hoạt động; xác định đúng mục tiêu trọng tâm có tính chi phối nên vượt qua nhiều khó khăn hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch đầu năm.
Quay về đầu trang