Dịch bệnh Corona diễn ra hết sức phức tạp, có cường độ nhanh, không gian rộng, lây nhiễm nhiều đối tượng trong xã hội ảnh hưởng kinh tế trên khắp các vùng, nguy cơ chết người hàng loạt. Chỉ trong thời gian ngắn từ khi bộc phát ở “Vũ Hán - Trung Quốc” đến sáng ngày 16/4/2020 đã có 2.075.532 trường hợp nhiễm bệnh, trị khỏi 509.577 trường hợp và có 134.286 người tử vong. Theo nhận định của các chuyên gia y tế thì dịch bệnh Covid-19 là lớn nhất từ trước đến nay cũng đồng nghĩa với tổn thất nhiều nhất người và của trên toàn thế giới.

Mặc dù Nhà nước trên các Châu lục cũng có ý thức chuẩn bị trước đó và nhiều giải pháp cứng rắn kể cả phong tỏa, khoanh khu vực cách ly và nhiều giải pháp hành chính, hình sự khác nhưng nhiều nơi lây lan đến mức báo động.

Để chứng minh cho việc đối phó với thiên tai, dịch bệnh, đối với Việt Nam đất không rộng người không đông, kinh tế phát triển trung bình trong khu vực nhưng việc chống dịch Covid-19 đã qua chứng minh tính nhân văn lòng nhân ái, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước coi trọng mạng sống con người là trên hết, sự kinh nghiệm, đầy dũng cảm, sự đoàn kết thống nhất một lòng từ người lãnh đạo cao nhất đến người dân bình thường, việc tự tôn pháp luật, thể hiện cho thấy Việt Nam là một nước gần ổ dịch “Vũ Hán - Trung Quốc” đường biên giới rất dài, nhiều cửa khẩu giao lưu hàng hóa, Việt Nam - Trung Quốc ngoài việc trao đổi hàng hóa xuất khẩu còn việc giao lưu qua lại giữa 2 nước coi như bình thường nhưng suốt thời gian dịch bệnh Việt Nam chỉ mắc 268 trường hợp, chữa trị hết bệnh 171 trường hợp. Đặc biệt không tử vong ca nào.

Điều muốn nói ở đây là làm sao Việt Nam làm được như vậy, mà các nước cường quốc có tiềm lực kinh tế trên thế giới chưa làm được. Có phải chăng là sự chỉ đạo thống nhất của Đảng Nhà nước, sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, bình tĩnh sáng kiến vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật tổng hợp, không lơ là mất cảnh giác, thường xuyên sát cơ sở uốn nắn chỉ đạo kịp thời. Từ đó mà các nước bị dịch bệnh trên thế giới hết sức hoan nghênh và tỏ lòng khâm phục. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm trên thế giới nếu có điều kiện muốn về Việt Nam chữa trị.

Ở Việt Nam thời gian sóng gió cơ bản đã trôi qua nhưng ta không lơ là mất cảnh giác, chấp hành ý kiến chỉ đạo của Đảng, Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc”.

Có thể nói, vừa khống chế dịch bệnh Đảng, Nhà nước ta còn luôn quan tâm có các chính sách an sinh xã hội, đặt mạng sống con người là trọng tâm, từ đó có nhiều quốc sách rất thiết thực cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, người có công với nước, các tầng lớp lao động, những người tàn tật, neo đơn… có cơ chế thông thoáng cứu cánh cho các thành phần kinh tế, đầu tư cho phát triển sản xuất, từng bước ổn định đời sống người dân. Không vì lý do ảnh hưởng dịch bệnh mà buông lơi chỉ đạo sản xuất ổn định dân sinh. Với tinh thần vượt qua khó khăn, phát huy tính tự lực, tự cường mỗi địa phương, cơ sở mỗi người hăng hái thi đua lao động lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng./.

Diệp Thanh Hải - Phó chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh Cà Mau